Skip to main content

Benefit-oriented marketing solutions to help your business reach its full potential

เผย 3 อันดับ! แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมในไทย

โดย ปฐมาพร ขวัญมิ่ง (มิลค์) – ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ (สำนักงานกรุงเทพฯ)
1 พฤศจิกายน 2565

เผย 3 อันดับ! แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมในไทย

โดย ปฐมาพร ขวัญมิ่ง (มิลค์) – ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ (สำนักงานกรุงเทพฯ)
1 พฤศจิกายน 2565

คุณรู้หรือไม่ว่ามีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยมากถึง 54.50 ล้านคน ซึ่งคิดเป็น 77.8% ของประชากรทั้งหมด และเพิ่มขึ้นอีก 108,000 คน (+0.2%) จากปี 2564 ถึง 2565

เมื่อตลาดเอเชียกำลังเติบโต เจ้าของแบรนด์ควรตระหนักถึงผลกระทบของโซเชียลมีเดียในตลาดที่กำลังเกิดขึ้นด้วย จากสถิติแล้วการใช้โซเชียลมีเดียของไทยนั้นน่าสนใจเป็นอย่างมาก และหลายๆ ธุรกิจควรเข้าถึงวิธีที่จะใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มต่างๆ เมื่อเริ่มใช้ paid campaign หรือเมื่อสร้างกลยุทธ์คอนเทนต์ใดๆ

โดยเราขอวิเคราะห์และสรุปทุกอย่างให้คุณในบทความนี้!  🔥

มาเริ่มต้นความสนุกด้วยข้อมูลต่อไปนี้กันเลย 👇

จำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียในประเทศไทยระหว่างปี 2560 ถึง 2563 โดยคาดว่าจะถึงปี 2569

แหล่งที่มา : Statista 2022

อย่างที่คุณเห็น จำนวนผู้ใช้โซเชียลมีเดียมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในประเทศไทย

🥁 ทีนี้เรามาดู 3 โซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยกัน

1 – Facebook

Facebook เป็นโซเชียลเน็ตเวิร์กแอพที่ให้คุณเชื่อมต่อและแชร์เนื้อหาแบบออนไลน์กับครอบครัวและเพื่อนของคุณ เริ่มแรก Facebook ออกแบบมาเพื่อให้นักเรียนใช้งาน และก่อตั้งขึ้นในปี 2547 โดย Mark Zuckerberg เมื่อเขาเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด มาจนถึงวันนี้ Facebook เป็นหนึ่งในเครือข่ายโซเชียลที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีผู้ใช้มากกว่าพันล้านคนทั่วโลก

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในตลาดที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของ Facebook โดยกรุงเทพฯ ได้รับฉายาว่า «เมืองหลวงของ Facebook» ด้วยการเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่มีการเชื่อมต่อทางโซเชียลมากที่สุดบน Facebook

แหล่งที่มา : Yougov -August 2022

สถิตินี้อาจทำให้คุณประหลาดใจ สำหรับประเทศไทย Facebook ยังคงเป็นโซเชียลมีเดียที่มีความโดดเด่น อย่างไรก็ตาม Gen Z มีแนวโน้มที่จะหันไปใช้ YouTube มากกว่า Facebook ในอนาคต

และสิ่งที่น่าสนใจคือ 👇

  • ในเดือนมกราคม พ.ศ. 2565 ข้อมูลจากแหล่งโฆษณา Meta แสดงให้เห็นว่าโฆษณาบน Facebook Messenger ในประเทศไทยมีผู้ใช้ถึง 35.70 ล้านคน!
  • จากการสำรวจ 86% เผยว่าแบรนด์ที่ใช้สตอรี่จะช่วยลูกค้าในการเรียนรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์หรือบริการใหม่ และ 74% กล่าวว่าพวกเขาซื้อสินค้าออนไลน์มากขึ้นเพราะสตอรี่ (1)

  • คอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอช่วยเพิ่ม engagement บน Facebook ตามมาด้วยคอนเทนต์ที่เป็นรูปภาพ

  • 65% ของผู้ใช้งานอีคอมเมิร์ซผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กหรือแพลตฟอร์มการส่งข้อความก็ใช้งานผ่าน Facebook (2)

2 – Youtube

YouTube เป็นแพลตฟอร์มแชร์วิดีโอออนไลน์จากอเมริกาซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในเมืองซานบรูโน รัฐแคลิฟอร์เนีย ก่อตั้งโดยอดีตพนักงาน PayPal สามคน ได้แก่ Chad Hurley, Steve Chen และ Jawed Karim ในเดือนกุมภาพันธ์ 2548

Google ซื้อไซต์ดังกล่าวในเดือนพฤศจิกายน 2549 ด้วยมูลค่า 1.65 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งทำให้ YouYube เป็นหนึ่งในบริษัทลูกของ Google

เราจัดให้ Youtube อยู่ในอันดับที่สอง แต่อย่างที่คุณเห็นในแผนภูมิด้านบน เราสามารถพูดได้อย่างไม่ต้องสงสัยว่า Youtube เกือบจะเท่ากับ Fabebook ในแง่ของการใช้โซเชียลมีเดีย แหล่งข้อมูลโฆษณาของ Google ในช่วงต้นปี 2565 ระบุว่า YouTube มีผู้ใช้ 42.80 ล้านคนในประเทศไทย

Youtube เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มให้ความบันเทิงออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย โดยมีอัตราการเข้าถึงแพลตฟอร์มกว่า 94%

ผู้ชมโฆษณาของ YouTube ในไทยมีจำนวนมากถึง 42.8 ล้านคน ซึ่งหมายความว่าโฆษณาอาจเข้าถึง 61.1% ของประชากรทั้งหมดในประเทศไทย 

💡 ข้อมูลที่น่าสนใจ คือ Gen Z ชอบดูวิดีโอมากกว่าอ่านอย่างเห็นได้ชัด นั่นเป็นเหตุผลที่ YouTube เป็นหนึ่งในโซเชียลมีเดียที่พวกเขาชื่นชอบ และ TikTok กำลังจะกลายเป็นเครื่องมือค้นหาโปรดของพวกเขา

3 – LINE

LINE เป็นแอปพลิเคชั่นส่งข้อความและโทรได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว พัฒนาโดยบริษัท Naver Corporation ของเกาหลีใต้ โดยเปิดตัวครั้งแรกให้กับผู้บริโภคชาวญี่ปุ่นในปี 2554 และหลังจากนั้นคนไทยก็นำ Line มาใช้

นอกจาก Line จะเป็นตัวเลือกที่ดีในการสื่อสารแล้ว LINE ยังได้รับความรักจากผู้ใช้งานด้วยสติกเกอร์ธีมตัวละครที่ใช้ตอบโต้การในแชทได้

LINE ถือเป็นแอพแชทอันดับหนึ่งของไทย และได้รับความนิยมมากกว่า WhatsApp

“สติ๊กเกอร์” ที่มีชื่อเสียงเป็นปัจจัยที่ช่วยให้ Line ประสบความสำเร็จในไทย เป็นที่ชื่นชอบเพราะง่ายต่อการแสดงความรู้สึก และมีตัวเลือกที่หลากหลาย

ฟีเจอร์ที่ยอดเยี่ยมอย่างหนึ่งของ LINE คือคุณสามารถโทรและส่งข้อความเสียงได้ฟรี เช่นเดียวกับ WhatsApp แต่ดีกว่านั้น 😉

เรามีคำแนะนำสำหรับเจ้าของธุรกิจ หรือผู้ที่กำลังเริ่มทำธุรกิจออนไลน์ ที่คุณไม่ควรพลาด 👇

  • ตามรายงานของ Price Waterhouse Cooper ประเทศไทยได้กลายเป็นผู้นำระดับโลกด้านการใช้โซเชียลมีเดียและการประยุกต์ใช้กับการช้อปปิ้งออนไลน์ (3)

  •  แบรนด์ที่กำลังประสบความสำเร็จในอีคอมเมิร์ซของไทยจะต้องเพิ่มค่าโฆษณาในไตรมาสที่ 4 เพราะเป็นช่วงพีคในการช้อปปิ้งในไทย (4)
  • บริษัทออนไลน์ของไทยคาดว่าจะเปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (artificial intelligence: AI) หรือแม้แต่ระบบช่วยเหลือด้วยเสียง เพื่อเปิดโลกใบใหม่สำหรับประสบการณ์การขายออนไลน์

  • เราเชื่อว่าการใช้ E-commerce บนโลกโซเชียลมีเดียจะเติบโตขึ้นอีกในอนาคต สิ่งที่สำคัญสำหรับเจ้าของธุรกิจคือการเปิดรับและปรับตัวให้เข้ากับโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มใหม่ๆ อย่างสม่ำเสมอ

แหล่งที่มา :

1 – Facebook IQ : https://www.facebook.com/iq/insights-to-go/86-86-of-people-who-use-stories-across-the-facebooks-family-of-apps-surveyed-in-thailand-said-brands-using-stories-is-a-great-way-to-get-to-know-new-products-or-services-stories-are-defined-as-photos-and-videos-temporarily-viewed-or-shared-for-24-hours-on-social-media/

2 – Facebook IQ: https://www.facebook.com/iq/insights-to-go/65-among-people-in-thailand-who-engage-in-c-commerce-via-social-or-messaging-platforms-65-do-so-on-facebook-products/

3 -https://www.thaiexaminer.com/thai-news-foreigners/2019/05/07/thailand-world-no1-social-media-online-payments-thai-women-retail-business/

4- https://medium.com/janio-asia/when-do-thailands-top-e-commerce-shopping-events-take-place-ff16a55fc4b9

โดย ปฐมาพร ขวัญมิ่ง (มิลค์) – ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ (สำนักงานกรุงเทพฯ) 1 พฤศจิกายน 2565

GVN Marketing Co., Ltd.

173, 173/36, 173/37 อาคารเอเซีย เซ็นเตอร์ ชั้นที่ 27 ห้องเลขที่ 27-112 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120

Tel: 02-821-5097

  • info@gvnmarketing.com


Facebook


Linkedin


Map-marker-alt


Line

  • info@gvnmarketing.com

GVN Marketing Co., Ltd.

173, 173/36, 173/37 อาคารเอเซีย เซ็นเตอร์ ชั้นที่ 27 ห้องเลขที่ 27-112 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร 10120

02 821 5097


Facebook


Linkedin


Map-marker-alt


Line

Close Menu

GVN Marketing Co., Ltd.

173 Asia Centre Building 27th
Floor, Room No. 27-112, South Sathorn Road,
Thungmahamek, Sathorn, Bangkok, 10120,
Thailand.

Tel: 02-821-5097

Email: info@gvnmarketing.com